Bệnh Gút kiêng ăn gì?

Ai cũng biết chỉ số acid uric trong máu tăng cao là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh Gút. Acid uric lại chính là sản phẩm phụ của nhân tế bào purin. Khi tế bào chết đi, nhân của nó bị phá hủy và chuyển hóa thành axit uric. Đây là nguồn axit uric nội sinh. Ngoài ra, những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày cũng có chứa nhân purin. Chính vì vậy, khi mắc bệnh Gút, người bệnh cần kiêng ăn những thực phẩm có chứa nhiều purin để hạn chế tăng acid uric máu. Vậy bệnh Gút kiêng ăn gì?

Bệnh Gút kiêng ăn gì? – Những thực phẩm cần kiêng tuyệt đối

Người bệnh Gút cần nói không với những thực phẩm dưới đây. Bởi chúng chứa hàm lượng lớn purin, làm lượng acid uric trong máu tăng nhanh:

– Không uống rượu, bia, cà phê, chè.

– Không ăn các loại đồ muối như dưa muối, cà muối… vì chúng có vị chua, làm gia tăng axit máu.

– Không ăn phủ tạng động vật (óc, gan, lòng, tim, thận, lưỡi…), nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.

– Không ăn các loại hải sản như cá trích, cá cơm, cá mòi bởi các loại cá này có chứa lượng đạm rất lớn.

– Không ăn chế phẩm có cacao, chocolate.

– Không ăn các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn, trứng gà lộn, trứng cút lộn.

– Không ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh bởi chúng sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. Cần tránh các loại thực phẩm như: giá đỗ, măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, bạc hà.

– Ngoài vấn đề bệnh Gút kiêng ăn gì thì người bệnh cũng cần chú ý không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng cho gan bởi gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid urc.

bệnh gút kiêng ăn gì
Bệnh Gút kiêng ăn gì?

Những thực phẩm người bệnh Gút cần hạn chế

– Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt trâu, thịt lợn…

– Hạn chế ăn các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt…

– Hạn chế ăn các loại cá và các loại thủy sản như lươn, cua, sò, ốc, tôm, ếch…

– Hạn chế ăn các loại đậu hạt như đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng…

– Hạn chế ăn các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ…

– Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo như da động vật, mỡ, thức ăn chiên rán, quay, thực phẩm chế biến sẵn như mì tôm, xúc-xích…

– Hạn chế uống các loại đồ uống có ga, nước ngọt.

– Hạn chế uống các loại đồ uống có vị chua như nước chanh, nước cam vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận gây sỏi thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric).

Ngoài việc bệnh Gút kiêng ăn gì thì người bệnh cần thường xuyên tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe xương khớp, hạn chế sự lắng đọng của acid uric. Đồng thời, giữ tinh thần thoải mái, tránh thức khuya.

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt gút thường xuyên tái phát, hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) để được tư vấn chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đừng để bệnh GÚT mới chớm đến khi biến chứng mới điều trị

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Gút Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.