Khi sử dụng thuốc giảm đau người bệnh Gút (Gout) cần lưu ý gì?

Câu hỏi:

“Chào Tổng đài tư vấn bệnh Gút (Gout). Tôi bị Gút cách đây 4 năm, chỉ số acid uric cao 540. Cứ mỗi khi uống bia hay ăn hải sản là ngón chân cái lại sưng tấy, đau buốt, đau như có mảnh thủy tinh đâm vào vậy. Mỗi lần bị đau, tôi đều phải uống thuốc giảm đau, uống buổi sáng thì buổi chiều đỡ ngay nhưng được mấy hôm lại đau lại. Cho tôi hỏi bệnh Gút (Gout) dùng thuốc giảm đau nhiều có sao không? Khi sử dụng thuốc giảm đau cho bệnh Gút (Gout) có phải lưu ý gì không?”

                                                                                        Nguyễn Hữu Minh (45 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh Minh!

Tổng đài tư vấn bệnh Gút (Gout) 1800 6933 xin giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Thông thường, khi xuất hiện các cơn đau Gút (Gout) cấp, sử dụng thuốc giảm đau là giải pháp hữu hiệu để cắt nhanh cơn đau. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc giảm đau, anh cần lưu ý những vấn đề sau:

thuốc giảm đau
Cần thận trọng khi sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài
  • Nên dùng thuốc giảm đau trong vòng từ 2 – 3 ngày thay vì 7 – 10 ngày.
  • Không nên uống thuốc giảm đau sau khi uống rượu, bia bởi dễ gây ngộ độc gan.
  • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau dạng cao dán như Salonpas, thuốc bôi giảm đau có tính nóng vì làm tăng phản ứng viêm.
  • Nhiều bệnh nhân cho rằng, nếu uống một viên chưa đủ giảm đau thì tiếp tục uống viên nữa (uống một hay hai lần chưa đủ, phải uống nhiều lần trong ngày). Điều này không đúng vì tác dụng giảm đau tối đa của các thuốc giảm đau dạng NSAID (aspirin, ibuprofen, diclofenac….) không tăng lên khi tăng liều hoặc tăng số lần sử dụng. Nên tuân thủ liều của bác sỹ (hoặc dược sỹ) khuyến cáo.
  • Các thuốc giảm đau dạng NSAID làm tăng nguy cơ gây loét dạ dày, tá tràng.
  • Nếu lạm dụng thuốc giảm đau, cơ thể sẽ có cơ chế tự giảm ngưỡng chịu đau, gây lệ thuộc thuốc giảm đau, dễ tái lại các cơn đau.
  • Ngoài ra, lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ngộ độc gan, hủy hoại tế bào gan. Trường hợp nặng, có thể phải cấp cứu ngay để tránh suy gan.

Chúc anh sức khỏe!

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt Gút thường xuyên tái phát, hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) hoặc Nhắn tin qua zalo bằng cách kết nối với số: 0968 849 411 để được tư vấn chi tiết.

>> Hãy dành 1 phút để biết tình trạng bệnh Gút của bạn, đăng ký TẠI ĐÂY.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.