Người mập mạp, béo phì có nguy cơ mắc bệnh gout (gút) cao gấp 5 lần người bình thường – Vì sao?

Theo các chuyên gia, béo phì và bệnh gout (gút) có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thống kê cho thấy, những người mập mạp, béo phì có nguy cơ mắc bệnh gout (gút) cao gấp 5 lần người có cân nặng bình thường. Vậy nguyên nhân do đâu?

Bệnh gout (gút) và béo phì có cùng chung đặc điểm là do rối loạn chuyển hóa. Ở người béo phì, tình trạng rối loạn không chỉ xảy ra đối với Protid mà cả Lipid và Glucid. Mặc dù, béo phì không phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gout (gút) nhưng là yếu tố nguy cơ rất lớn dẫn đến căn bệnh này.

Nguyên nhân người mập mạp, béo phì dễ bị bệnh gout (gút)

Do tăng mỡ máu – giảm khả năng thải trừ acid uric niệu

Những người béo phì thường gặp tình trạng tăng mỡ máu, dẫn đến khả năng đào thải acid uric qua đường niệu giảm. Nhưng đồng thời, khả năng tổng hợp acid uric lại tăng lên khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao, dễ gây bệnh gout (gút). Theo thống kê, có đến 50% bệnh nhân gout (gút) có dư cân trên 20% trọng lượng cơ thể và 70% người bị gout (gút) kèm theo bệnh mỡ máu.

Do chế độ ăn nhiều chất đạm, chất béo

acid uric
Người béo phì thường tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purin làm tăng acid uric, dễ mắc bệnh gout (gút)

Người mập mạp, béo phì thường ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo như nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ, đồ chiên rán… Các loại thực phẩm này chứa hàm lượng purin rất lớn sẽ được chuyển hóa thành acid uric. Điều này khiến người mập mạp, béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh gout (gút). Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh gout (gút) tăng rõ rệt ở những người có trọng lượng cơ thể tăng trên 10%.

Do thói quen sử dụng nhiều rượu bia

Bởi rượu bia, đặc biệt là bia có hàm lượng purin nhiều hơn bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Uống nhiều bia có thể gây ra béo phì, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout (gút) thông qua 2 cơ chế:

– Bia làm tăng lượng sản xuất acid uric trong cơ thể.

– Đồng thời, bia lại làm giảm bài tiết acid uric qua đường tiểu.

Kết hợp cả 2 yếu tố này sẽ làm tăng lượng aicd uric trong máu – nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gout (gút).

Biểu hiện của bệnh gout (gút) ở người mập mạp, béo phì

Biểu hiện của bệnh gout (gút) ở người mập mạp, béo phì cũng giống như những người bệnh bình thường khác.

acid uric
Bệnh gout (gút) gây ra các đợt sưng, đau dữ dội, nóng, đỏ tại khớp, đặc biệt là khớp ngón chân cái

– Biểu hiện đặc trưng là các đợt viêm cấp tính gây đau dữ dội, sưng, nóng, đỏ ở khớp, thường ở ngón chân cái.

– Cơn đau thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm hoặc sau 1 bữa ăn nhiều rượu bia, nhiều chất đạm.

– Cơn đau kéo dài 2-3 ngày hoặc 5-6 ngày rồi khỏi không để lại di chứng nhưng rất dễ tái phát.

– Có thể kèm theo sốt nhẹ, mệt mỏi và sợ lạnh.

– Vài tuần hoặc mấy tháng sau lại một cơn đau khác xuất hiện, cũng dữ dội và bất ngờ như cơn đau trước.

– Bệnh tái phát từng đợt với xu hướng ngày càng nhiều đợt viêm hơn, các đợt viêm khớp ngày càng dài ra, lâu khỏi hơn, càng có nhiều khớp bị hơn. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ kéo dài vài năm rồi chuyển thành mạn tính.

– Khi đã ở giai đoạn mạn tính, các cơn đau gout (gút) sẽ quay trở lại thường xuyên hơn, làm xuất hiện hạt tophi dưới da.

– Bên cạnh đó, khi bị gút mạn tính, tinh thể urat lắng đọng trong thận tạo thành sỏi thận và có thể dẫn tới suy thận.

Biện pháp phòng ngừa bệnh gout (gút) ở người mập mạp, béo phì

Biện pháp tốt nhất là người mập mạp, béo phì cần kiểm soát cân nặng ở mức lý tưởng. Để biết cân nặng lý tưởng của mỗi người sẽ dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI).

BMI = cân nặng : (chiều cao)2

Trong đó: cân nặng tính bằng kilôgam, chiều cao tính bằng mét.

Theo WHO, chỉ số BMI lý tưởng là 18,5 – 24,9. Tuy nhiên, theo phân loại thừa cân, béo phì cho cộng đồng các nước châu Á thì người Việt Nam chúng ta chỉ nên có BMI từ 18,5 – 22,9.

acid uric
Những thực phẩm người béo phì không nên ăn để tránh bị bệnh gout (gút)

Để giảm nguy cơ mắc gout (gút), người thừa cân, béo phì cần có chế độ ăn kiêng và tập luyện để giảm cân.

– Hạn chế 3 nhóm thực phẩm: Các loại thịt, tinh bột và dầu mỡ. Khi tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm này, đặc biệt là dầu mỡ sẽ khiến tình trạng thừa cân, béo phì nghiêm trọng hơn. Điều này đồng nghĩa làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa mỡ máu và acid uric máu.

– Tăng cường chất xơ cho cơ thể bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít ngọt.

– Tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin như nội tạng động vật, thịt chó, thịt dê, cá chích, cá chồng…

– Hạn chế tối đa các loại đồ uống có cồn và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Ngoài việc điều chỉnh cân nặng hợp lý, người thừa cân, béo phì khi đã phát hiện bệnh gout (gút) cần có biện pháp kiểm soát ngay chỉ số acid uric để tránh bệnh tiến triển nặng và phòng ngừa biến chứng.

>> Bạn đang gặp các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau do Gút, chỉ số acid uric cao, các đợt Gút thường xuyên tái phát, hãy nhấc máy gọi Tổng đài tư vấn bệnh Gút 1800 6933 (miễn cước) hoặc Nhắn tin qua zalo bằng cách kết nối với số: 0968 849 411 để được tư vấn chi tiết.

>> Hãy dành 1 phút để biết tình trạng bệnh Gút của bạn, đăng ký TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ BIẾT TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CỦA BẠN

Đừng để bệnh GÚT mới chớm đến khi biến chứng mới điều trị

Đặt mua Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vương Gút Khang chính hãng – Giao hàng tận nhà

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.